การขึ้นทะเบียนที่พักอาศัยในใบไซริวการ์ด Residence Card(ผู้มาใหม่และผู้ย้ายบ้าน)เพื่อรับสิทธิ์พื้นฐานในญี่ปุ่น

สำหรับเรื่องที่จำเป็นมากๆและต้องทำให้เร็วที่สุดสำหรับชาวต่างชาติเช่นเราๆชาวไทยที่อาศัยอยู่ในญี่ปุ่นคือการขึ้นทะเบียนที่พักอาศัยเพื่อรับสิทธิ์สวัสดิการขั้นพื้นฐานจากรัฐบาลค่ะโดยการขึ้นทะเบียนที่พักอาศัยจะมี2กรณีค่ะ

 1. เมื่อเข้ามาอาศัยอยู่ในญี่ปุ่นครั้งแรก(อยู่อาศัยแบบระยะยาว)
 2. เมื่อเคยลงทะเบียนที่อาศัยไว้แล้วแต่มีการย้ายบ้าน

โดยทั้งสองกรณีด้านบนจะมีขั้นตอนการดำเนินเรื่องที่เหมือนกันเป้ะค่ะมาอ่านกันเลยค่ะว่าจะมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

ขั้นตอนการขึ้นทะเบียนที่พักอาศัยในญี่ปุ่น

เตรียมเอกสารให้พร้อมก่อนไป

สำหรับผู้ที่มาขึ้นทะเบียนที่พักอาศัยเป็นครั้งแรก เตรียมบัตรไซริวการ์ด, พาสปอร์ต, และคู่สมรสไปด้วยกันค่ะ (แต่สำหรับผู้ที่ทำการย้ายบ้าน ต้องขอเอกสารสำหรับการย้ายบ้านมาจากอำเภอเดิมก่อน แล้วนำเอกสารนั้น พร้อมกับบัตรไซริวการ์ดมาด้วยค่ะ)

 • ไปที่อำเภอตามที่พักอาศัยในปัจจุบันที่เราอาศัยอยู่ค่ะ เพื่อขึ้นทะเบียนที่พักอาศัยโดยที่ทำการอำเภอแต่ละที่จะมีชื่อเรียกแตกต่างกันตามโซนที่พักอาศัยของเราค่ะแล้วแต่ว่าแต่ละอำเภอจะเรียกว่าอะไรนะคะแตกต่างกันเช่น Showaku ward office,Kyoto city kitaku ward office เป็นต้น (*ถ้าใครไม่รู้ว่าที่ทำการอำเภอนี้คืออะไร ให้นึกไว้เลยค่ะว่าเป็นที่เดียวกันกับที่เราไปจดทะเบียนสมรสหรือขอใบทะเบียนครอบครัวโคเซกิโทฮงมาค่ะ แต่ถ้าใครที่จดทะเบียนสมรสอีกที่แต่ตอนมาอยู่ญี่ปุ่นแล้วพักอีกที่ ให้เรายึดพื้นที่ที่เราพักอาศัยในปัจจุบันนะคะว่าอยู่อำเภออะไรให้ไปตามที่ว่าการอำเภอนั้นๆค่ะ) 
 • เมื่อถึงที่อำเภอแล้วจะมีแบบฟอร์มเยอะมากๆให้ถามเจ้าหน้าที่ค่ะว่าต้องการมาขึ้นทะเบียนที่พักอาศัยส่วนใหญ่จะมีเจ้าหน้าที่ยืนอยู่แถวๆที่กรอกแบบฟอร์มค่ะ กรอกให้เรียบร้อยรับบัตรคิวและนั่งรอค่ะ
 • เมื่อถึงคิวของเราแล้วเจ้าหน้าที่ก็จะรับเอกสารทั้งหมดไปเพื่อไปขึ้นทะเบียนที่พักอาศัยให้เราค่ะ  (**สำหรับใครจดทะเบียนแต่งงานที่อำเภอญี่ปุ่นแล้วเพิ่งมาขึ้นทะเบียนที่พักอาศัยเป็นครั้งแรกต้องแจ้งเปลี่ยนนามสกุลที่อำเภอนี้ด้วยนะคะ[**ในกรณีที่เปลี่ยนนามสกุลตามสามี**] แล้วรอระบบอัพเดท1สัปดาห์เราก็จะสามารถได้ใบทะเบียนครอบครัวโคเซกิโทฮงที่ชื่อนามสกุลเราเปลี่ยนแล้วเรียบร้อยค่ะ)

ทะเบียนที่อยู่จะถูกพิมพ์ลงในด้านหลังของใบไซริวการ์ดของเราค่ะ

ใบไซริวการ์ด ใบไซริวการ์ดญี่ปุ่น

ด้านหน้าของบัตรไซริวการ์ดยังคงเหมือนเดิมแต่ด้านหลังจะมีที่พักตามทะเบียนของเราพิมพ์เพิ่มเข้ามาค่ะ

*หมายเหตุ บัตรไซริวการ์ดคือบัตรแสดงตัวตนของชาวต่างชาติที่เข้ามาอยู่อาศัยในญี่ปุ่น(เรียกง่ายๆว่าบัตรต่างด้าวค่ะ)โดยจะมีรูปหน้าเราเองติดอยู่ พร้อมกับระบุชื่อของเรา ระบุระยะเวลาที่สามารถอาศัยอยู่ในญี่ปุ่น ระบุประเภทวีซ่าในการอยู่อาศัยเช่น คู่สมรสของชาวญี่ปุ่น วีซ่าทำงาน หรือวีซ่านักเรียนเป็นต้น หากอาศัยอยู่ในญี่ปุ่นแล้วเรามีใบนี้เราสามารถพกพาติดตัวแทนพาสฟอร์ตได้เลย ห้ามทำหายเด็ดขาดเพราะเป็นบัตรยืนยันตัวตนของเราว่าเราเข้ามาในญี่ปุ่นโดยถูกกฎหมายค่ะ สามารถรับได้ที่กองตรวจคนเข้าเมือง(ช่องตรวจพาสปอร์ต)ที่สนามบินญี่ปุ่นในวันที่เราเดินทางมาถึงญี่ปุ่นโดยเราไม่ต้องทำอะไรเลยค่ะ เพียงแค่ตอนเข้าช่องตรวจพาสปอร์ตยื่นพาสปอร์ตและเอกสารใบCOEของเราแล้วเจ้าหน้าที่จะปริ้นใบไซริวการ์ดออกมาให้เราตรงนั้นเลยค่ะ

 • หลังจากลงทะเบียนที่พักอาศัยแล้ว ก็ดำเนินเรื่องเรื่องสิทธิประกันชีวิตและการรักษาพยาบาลค่ะ โดยขั้นตอนทั้งหมดจะดำเนินการที่อำเภอที่เดียวเลยค่ะไม่ต้องไปหลายๆที่ให้ยุ่งยากโดยจะมีแผนกแยกไปเลย เจ้าหน้าที่จะแนะนำเราเองค่ะ

ใบประกันชีวิต

ตัวอย่างใบประกันสุขภาพค่ะอาจจะได้รับในวันนั้นเลยหรืออาจจะต้องรอประมาณ1-2สัปดาห์แล้วจะมีจดหมายแจ้งเตือนมาที่บ้านให้เราไปรับด้วยตัวเอง หรืออาจจะมีใบเก็บค่าประกันชีวิตมาที่บ้านให้เราไปจ่ายแล้วทางอำเภออาจจะส่งใบนี้มาให้เราที่บ้านทีหลัง แล้วแต่ขั้นตอนของแต่ละอำเภอค่ะให้ทางคู่สมรสสอบถามเจ้าหน้าดีๆนะคะว่าเราจะรับใบประกันสุขภาพนี้เมื่อไร เพราะใบนี้สำคัญกับเรามากๆค่ะ หากเจ็บป่วยต้องเข้าโรงพยาบาลรัฐบาลจะจ่ายค่ารักษาให้เรา70%ค่ะ

 • หลังจากนั้นเราก็ต้องดำเนินเรื่องส่งจดหมายเพื่อทำใบID Card หรือบัตรประชาชนค่ะ (ในขั้นตอนนี้เจ้าหน้าที่จะอธิบายการทำเรื่องทำใบID Card เราตั้งแต่ตอนลงทะเบียนที่พักอาศัยเลยค่ะ)

ID Card Japan

โดยบัตรประชาชนจะมีให้เลือก2แบบค่ะ คือบัตรประชาชนอิเล็กทรอนิก(เหมือนบัตรประชาชนไทย มีชิฟการ์ดมีรูปหน้าเรา) หรือจะเป็นบัตรประชาชนปบบกระดาษบางๆสีเขียวๆที่มีเพียงชื่อเราก็ได้ค่ะ เลือกแบบไหนก็ได้ค่ะราคาเท่ากัน ระบบบัตรประชาชนนี้เพิ่งทำขึ้นมาได้ไม่นานเมื่อก่อนคนญี่ปุ่นจะไม่มีบัตรประชาชนค่ะ ดีงนั้นเมื่อมีระบบบัตรประชาชนเข้ามาชาวญี่ปุ่นหลายๆคนก็ค่อนข้างตื่นเต้นและรักษาบัตรประชาชนก็กันแบบหวงมากๆไม่ยอมให้หายเลยค่ะ

เพียงเท่านี้ขั้นตอนการขึ้นทะเบียนของเราก็เป็นอันเสร็จสมบูรณ์สามารถอยู่อาศัยในญี่ปุ่นในแบบสบายๆเลยค่ะ แล้วเจอกันใหม่ในบทความหน้านะคะ

มาตะเน้

COMMENTS

 1. บุ๋ม พูดว่า:

  ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะ

 2. บุ๋ม พูดว่า:

  ขอถามเพิ่มเติมค่ะ ว่าไซริวการ์ด คือบัตรอะไรอ่ะคะ เราจะต้องทำตอนไหน

  • okusan okusan พูดว่า:

   บัตรไซริวการ์ด(Residence card) จะเป็นบัตรต่างด้าวของชาวต่างชาติที่มาอยู่ในญี่ปุ่นค่ะ เอาไว้ยืนยันตัวตนโดยในบัตรจะระบุประเภทวีซ่าของเราและช่วงเวลาที่เราสามารถอยู่ในญี่ปุ่นได้ค่ะ ถ้าวีซ่าใกล้หมดหรือไม่ยังไงก็อาศัยดูจากวันหมดอายุในบัตรไซริวการ์ดได้เลยค่ะ เพราะระยะเวลาที่เราสามารถอยู่ในญี่ปุ่นได้ถึงเมื่อไรจะไม่ได้ระบุลงในพาสฟอร์ตของเราค่ะ ถ้าบัตรไซริวการ์ดใกล้หมดอายุแสดงว่าได้เวลาต้องไปต่ออายุวีซ่าแล้วค่ะ

   บัตรไซริวการ์ด ต้องมาทำที่ประเทศญี่ปุ่นเท่านั้นค่ะ จะได้รับที่สนามบินที่ช่องตรวจพาสปอร์ตฝั่งญี่ปุ่นวันที่เราเดินทางมาถึงค่ะ เจ้าหน้าที่จะอ่านเอกสารทั้งหมดในมือที่เรามีแล้วจัดการปริ้นมาให้เราเองเลยค่ะ

   • Romea Duereh พูดว่า:

    การจะทำบัตรไซริวการ์ดได้ เราต้องทำวีซ่าก่อนหรือเปล่าคับ หรือ มีแค่พาส อย่างเดียวก็ทำได้แล้วคับ

    • okusan okusan พูดว่า:

     สวัสดีค่ะ
     บัตรไซริวการ์ด จำเป็นต้องมีวีซ่าค่ะ เพราะเป็นบัตรประจำตัวประชาชนของต่างด้าวที่มีวีซ่าระยะยาวของญี่ปุ่นค่ะ ^^

 3. ปุ๋ม พูดว่า:

  ขออนุญาตสอบถามค่ะ การได้ไซริวการ์ดมา นั่นคือเราต้องเริ่มเสียภาษีให้รัฐบาลญี่ปุ่นแล้วใช่มั้ยค่ะ พอจะทราบมั้ยค่ะว่า กรณีเราไปแบบติดตามสามีไม่ได้ทำงานเราต้องเสียภาษีอยู่ที่ประมาณเท่าไรค่ะ เค้าคิดเกณฑ์ยังไงค่ะ ขอบคุณค่ะ

  • okusan okusan พูดว่า:

   ไซริวการ์ดเปรียบเสมือนบัตรประชาชนเฉยๆค่ะ
   ส่วนการเสียภาษีไม่ต้องเสียค่ะถ้าเราไม่ได้ทำงาน ยิ่งถ้าสามีมีงานทำที่ดีจะมีเงินสวัสดิการช่วยเหลือครอบครัวกรณีที่มีภรรยาที่ต้องดูแลอีกด้วยค่ะขึ้นอยู่กับสวัสดิการของบริษัทที่สามีทำงานอยู่ค่ะ(เรื่องสวัสดิการตามที่งานของสามีอันนี้ต้องถามทางสามีให้ละเอียดนะคะเพราะสำคัญมากๆเราจะได้ไม่เสียสิิทธิ์ที่ควรได้ค่ะ)

   ส่วนถ้าเราทำงานไม่ว่าจะเป็นอะรุไบโตะ(Part-Time)หรือแบบเต็มเวลา(Full-time)ถ้ารายได้มากกว่า1,030,000เยน/ปีต้องเสียภาษีค่ะน้อยกว่านี้ไม่ต้องเสียค่ะ แต่เห็นแว่วๆมาว่ารัฐกำลังจะแก้กฏหมายเรื่องการเสียภาษีของแม่บ้านญี่ปุ่นที่ทำงานอะรุไบโตะให้ทำงานได้มากขึ้นอยู่ค่ะ

   ส่วนถ้าหลังจากที่เราขึ้นทะเบียนที่พักอาศัยแล้วจะมีบิลเก็บเงินเราที่บ้านทุกเดือนประมาณ1,000-2,000เยนต่อเดือน อันนี้ไม่ใช่การจ่ายภาษีนะคะ แต่เป็นค่าประกันสุขภาพค่ะ ถ้าเราเจ็บป่วยเข้าโรงพยาบาลหรือหาหมอเราจะได้ลดราคาค่ารักษาแล้วจ่ายประมาณ30%ของค่ารักษาค่ะ

   • ปุ๋ม พูดว่า:

    ขอบคุณมากๆเลยค่ะ สำหรับข้อมูล ตอนนี้เราได้ไซริวมาครึ่งปีแล้วค่ะ แต่ก็ไปๆมาๆไทยกะญี่ปุ่นค่ะ เพราะเรากำลังปรึกษาคุณหมอที่ไทยเรื่องการมีบุตรค่ะ แต่กลางปีนี้ต้องต่ออายุไซริวแล้วค่ะ ถ้ากรณีเราจะยื่นขอแบบ 3 หรือ 5 ปีไปเลย ต้องเเจ้งคำร้องคนละแบบกับที่ไปยื่นขอต่ออายุมั้ยค่ะ ไม่ทราบว่า Okusan ต่ออายุได้มากี่ปีค่ะ

    • okusan okusan พูดว่า:

     ยื่นขอต่ออายุแบบเดียวกันเลยค่ะ อยู๋ที่เราจะเขียนส่วนใหญ่จะแนะนำว่าให้ขอเยอะๆไว้ก่อนเลยแล้วอยู่กองตรวจคนเข้าเมืองว่าจะอนุมัติให้กี่ปี ตอนโอคซังแต่งงานครั้งแรกได้มา1ปีโดยอัตโนมัติ พอไปต่อเข้าปีที่2ก็จะได้1ปีโดยอัตโนมัติเหมือนเดิม แต่โอคขอแบบข้ามสเตปไปคือขอที่3ปีไปเลย(ตอนแรกจะขอที่5แต่เกรงใจมากเอาแค่ที่3พอค่ะ)ก็ได้มาค่ะไม่มีปัญหาเลย คือถ้าเราขอที่5แต่เขาไม่ให้เขาก็จะให้แบบที่เขาคิดว่าเราควรจะได้ค่ะ อาจจะได้แน่ๆที่1ปี ส่วน 3 หรือ5ปี อยู่ที่กองตรวจคนเข้าเมืองพิจารณาเลยค่ะ

 4. ปุ๋ม​ พูดว่า:

  กลับมาขอบคุณสำหรับข้อมูลมากๆค่ะ​ อาจจะช้าไปหน่อย​ แต่ขอบคุณมากค่ะ​ รอบ2เราได้มาแค่1ปีค่ะ​ รอบหน้าขอใหม่ว่าจะลองยื่น5ปีเผื่อๆ​ โอ้คมีทริคคำตอบอะไรตอนขอมั้ยค่ะ​ เผื่อจะยืมใช้ตอนขอรอบหน้า เห็นส่วนมากมีแต่คนได้1ปีตอนต่อรอบ2ค่ะ

  อ๋อ​ อีกคำถามค่ะ​ปกติโอ้คอยู่ญี่ปุ่นเป็นหลักและทำงานด้วยรึเปล่าค่ะ​ เลยได้3ปีง่ายๆเลย​

  ขอบคุณ​ล่วงหน้าค่ะ

 5. มิ้ว พูดว่า:

  ถ้าไปด้วยวีซ่านักเรียน เราจะมี my numberประกันสุขภาพมั้ยค่ะ

  • okusan okusan พูดว่า:

   คนที่ได้วีซ่าระยะยาวประเภทนักเรียนมี บัตรประกันสังคม และmy number เหมือนกันค่ะ