การต่อวีซ่าระยะยาวในญี่ปุ่นสำหรับคู่สมรสชาวไทย

บทความนี้เป็นบทความที่โอคซังตั้งใจจะเขียนนานแล้วแต่ก็ไม่ได้เขียนขึ้นมาสักที แต่ก็มีเพื่อนที่อ่านติดตามรีเควสให้เขียนขึ้นเพราะคิดว่าจะมีประโยชน์กับคนอื่นๆที่กำลังหาข้อมูลอยู่ค่ะ คู่สมรสชาวญี่ปุ่นเมื่อแต่งงานจดทะเบียนสมรส ขอวีซ่าระยะยาวได้แล้ววีซ่าแรกเริ่มที่ได้ จะได้การอนุญาตพำนักที่1ปีเท่านั้น(จะยังไม่ได้วีซ่าถาวรนะคะเพราะปัจจุบันญี่ปุ่นเข้มงวดมากๆ) แบบนี้ถ้าใกล้ครบ1ปีแล้วต้องทำยังไงต่อ โอคซังมีข้อมูลมาให้เพื่อนๆค่ะดังนี้ค่ะ

ต้องต่อวีซ่าเมื่อไหร่?

การต่อวีซ่าสามารถทำได้ล่วงหน้าอย่างน้อย1-3เดือนค่ะ แต่โอคซังจะแนะนำว่าควรทำล่วงหน้าที่3เดือน นั่นหมายความว่าเราอยู่ญี่ปุ่นครบ7เดือนเมื่อไรเตรียมเอกสารแล้วไปทำเรื่องต่อวีซ่าได้เลย เพราะขั้นตอนการต่อวีซ่าต้องใช้เวลาค่ะขึ้นอยู่กับเจ้าหน้าที่ที่พิจารณาอนุญาตให้เราว่าใช้เวลานานแค่ไหน แต่ส่วนใหญ่จะใช้เวลา1-3 เดือนค่ะ(ของโอคซังตอนนั้นรอ1เดือนนิดๆค่ะใจตุ้มๆต่อมๆเหมือนกันว่าจะได้ทันไหม)

แต่ตามขั้นตอนจริงๆถ้าหากการพิจารณาอนุญาตต่อวีซ่าช้าจนไม่สามารถออกวีซ่าให้ทันได้ในกรณีที่เราไม่มีแพลนจะเดินทางไปไหนเจ้าหน้าที่จะแนะนำให้เราพักผ่อนอยู่บ้านอย่าเพิ่งออกไปไหนจนกว่าจะได้รับการต่อวีซ่า(พูดตรงๆคือเจ้าหน้าที่จะให้เราแอบอยู่บ้านแบบไร้วีซ่าจนกว่าเจ้าหน้าที่จะเรียกค่ะ) แต่ถ้าเรามีเหตุต้องเดินทางไปต่างประเทศทางเจ้าหน้าที่จะออกเอกสารพิเศษให้เราพกติดตัวเพื่อแสดงต่อกองตรวจคนเข้าเมืองว่าวีซ่าของเราอยู่ในช่วงดำเนินการทำให้เรายังสามารถเดินทางเข้า-ออกญี่ปุ่นได้แบบปกติค่ะ

ดังนั้นหากเราไปต่อวีซ่าในช่วงที่เหลือเวลาเพียง1เดือนก่อนวีซ่าจะหมดอายุและยังมีแพลนเดินทางต่อ โอคซังแนะนำให้สอบถามกับเจ้าหน้าที่ในวันที่เรายื่นเรื่องต่อวีซ่าเพื่อขอเอกสารรับรองไว้เลยค่ะ

ต่อวีซ่าระยะยาวญี่ปุ่นที่ไหน

การต่อวีซ่าให้ติดต่อที่นิวกัง(入国管理局)หรือ immigration office ประจำจังหวัดที่พักอาศัยของเราค่ะ จะมีทั้งหมด 61สาขาทั่วญี่ปุ่นโดยส่วนมากจะมีอยู่ทุกจังหวัดแต่ในบางกรณีที่ในจังหวัดนั้นไม่มีจะต้องไปในสาขาจังหวัดอื่นใกล้บ้านของเราค่ะ เพื่อนๆลองเสริชหาสาขาใกล้บ้านจากอินเตอร์เน็ตหรือจะให้คู่สมรสโทรถามกับทางเบอร์ของนิวกังที่ติดต่อได้จะเป็นการประหยัดเวลาในการหาไปได้เยอะค่ะ สำหรับโอคซังที่อาศัยอยู่ในจังหวัดเกียวโตติดต่อที่นิวกังสาขาเกียวโต (Kyoto Immigration office)ค่ะ

เอกสารที่ต้องเตรียมมีอะไรบ้าง

เอกสารการต่อวีซ่าทั้งของเราและของคู่สมรสชาวญี่ปุ่นจะไม่ยุ่งยากเหมือนตอนขอวีซ่าครั้งแรกค่ะใช้เอกสารน้อยมากแต่ต้องเตรียมให้พร้อมค่ะ

คู่สมรสชาวไทย

 • รูปถ่ายหน้าตรง4cmx3cm (สำหรับภาพถ่ายถ้าใครที่หาตู้ถ่ายรูปไม่ได้ สามารถถ่ายแถวหน้านิวกังได้ค่ะปกติจะมีตู้ถ่ายภาพบริการเสมอๆ)
 • พาสปอร์ต
 • ใบไซริวการ์ด (Residence card)
 • หากทำงานประจำอยู่ด้วย สามารถแนบส่งเอกสารรับรองการทำงาน(ขอจากบริษัทที่เราสังกัด)ได้ค่ะ ยิ่งเอกสารของเรามีความน่าเชื่อถือเท่าไร การขอวีซ่าให้จำนวนปีมากขึ้นโอกาสได้ก็มีสูงค่ะ

คู่สมรสชาวญี่ปุ่น

 • รูปถ่ายหน้าตรง4cmx3cm
 • พาสปอร์ต
 • โคเซกิโทฮงที่มีชื่อของเราเองและคู่สมรสชาวญี่ปุ่น
 • เอกสารรับรองหน้าที่การงาน
 • เอกสารการเสียภาษี
 • จูมินเกียวของคู่สมรสชาวญี่ปุ่น
 • เอกสารรับรองการsupportของคู่สมรสดาวโหลด
 • เอกสารคำร้องขอต่อวีซ่าดาวโหลด

ในการกรอกคำร้องทำเรื่องต่อวีซ่านั้น การระบุจำนวนปีที่จะขอ และเหตุผลการขอ ตรงนี้ถ้าเราเขียนไม่ได้อาจจะต้องให้สามีเขียนค่ะเพราะต้องเขียนโน้มน้าวใจกองตรวจคนเข้าเมืองสุดๆ จำนวนปีที่ขอต่อสามารถขอ3 ปี 5ปี ไปเลยก็ได้มีสิทธิ์ได้ค่ะแต่ถ้าทางราชการไม่ให้ก็จะให้อัตโนมัติ1ปี(ตามกฎหมายในการต่อวีซ่าครั้งแรก)ค่ะ แล้วปีถัดไปถึงจะได้3ปีตามลำดับไปเรื่อยๆค่ะ

ต่อวีซ่ารอนานไหม?

เมื่อเราดำเนินเรื่องทุกอย่างเรียบร้อยเจ้าหน้าที่จะเก็บเอกสารที่เราส่งไปทั้งหมดเลยค่ะและให้เอกสารยืนยันการรับเอกสารคืน(สำคัญมากต้องเก็บไว้ให้ดี ห้ามทำหายเด็ดขาด) แล้วสิ่งที่ต้องทำต่อไปคือรอ รอ และรอค่ะส่วนใหญ่จะใช้เวลา1เดือนขึ้นไปเพราะเจ้าหน้าที่ต้องตรวจสอบเอกสารอย่างหนักและเข้มงวดสุดๆ ใครที่ได้ก่อนจะ1เดือนถือว่าหายากมาก และเมื่อเรื่องทุกอย่างผ่านแล้วทางนิวกังจะส่งหมายสำคัญเป็นกระดาษใบเล็กๆมากับทางไปรษณีย์ให้เราไปรับเอกสารคืนพร้อมกับการลุ้นว่าเราจะได้วีซ่าที่ต่อเพิ่มกี่ปี กระดาษใบนี้สำคัญมากอีกแล้วเช่นกัน ให้เรานำกระดาษรับรองการรับเอกสารและวีซ่าของเราไปยื่นรับที่นิวกังด้วยตัวเองค่ะ(ไม่สามารถรับแทนกันได้ ต้องไปด้วยตัวเองเท่านั้นค่ะ)

การต่อวีซ่านั้นเหมือนการเล่นเกมทายใจเจ้าหน้าที่ค่ะว่าเขาจะให้วีซ่าเรากี่ปี ต้องอาศัยเทตนิคการเขียนเหตุผลที่ดูน่าเชื่อถือก็จะได้จำนวนปีที่มาก หรือถ้าคู่สมรสมีประวัติการเงิน การเสียภาษีดี ก็ได้วีซ่ายาวๆได้ง่ายๆเลย แต่ถ้าใครที่ไม่ได้เครียดว่าจะต้องได้เป็นวีซ่าถาวรก็ไม่ต้องสนใจค่ะเพราะทุกครั้งที่เรายื่นเรื่องขอต่อวีซ่าทางราชการจะมีเป็นลำดับปีที่ให้ตามอัตโนมัติอยู่แล้วค่ะ

หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์กับเพื่อนๆนะคะ

ฝากติดตามแฟนแพจ Facebook Instagram และช่องYoutube ของโอคซังด้วยค่ะ อยากมีกำลังใจในการหาเรื่องมาเขียนให้เพื่อนๆอ่านเรื่อยๆ

ขอบคุณมากๆค่ะ ^^ แล้วเจอกันใหม่ในบทความหน้านะคะ

มาตะเน้

บทความที่เกี่ยวข้องก่อนหน้านี้

[3ขั้นตอนการจดทะเบียนสมรสกับชาวญี่ปุ่น ที่ญี่ปุ่น]

[3ขั้นตอนการขอวีซ่าแต่งงาน(ติดตามคู่สมรสญี่ปุ่น)ไม่ยากอย่างที่คิด]

COMMENTS

 1. เจจัง พูดว่า:

  สวัสดีค่ะ ไปต่อวีซ่ามาเเล้วค่ะ รบกวนสอบถามค่ะ เราจะได้แค่ใบ Residence card ใบไหม่ใช่ไหมค่ะ ลองเช็คในพาสปอร์ตเเล้วไม่มีวีซ่าอันไหม่ติดมาเลยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

 2. เจจัง พูดว่า:

  ขอบคุณ okusan มากนะคะ

 3. Suphansa พูดว่า:

  สวัสดีค่ะ จะไปต่อวีซ่าครั้งที่สองแต่ในระหว่างได้วีซ่าครั้งแรกกลับเมืองไทยไปเที่ยว แล้วจะต่อวีซ่าครั้งที่สองจะมีปัญหาไหมค่ะ

  • okusan okusan พูดว่า:

   ตราบใดที่วีซ่าแรกยังไม่หมดสามารถเดินทางได้ปกติค่ะแล้วค่อยกลับมาต่อวีซ่าครั้งที่สอง(ตอนออกจากญี่ปุ่นอย่าลืมกรอกใบre-Entryนะคะ) แต่ถ้าเข้าสู่ขั้นตอนขอวีซ่าครั้งที่สองแล้วและรอวีซ่าครั้งที่สองอยู่แนะนำให้ได้วีซ่าครั้งที่สองก่อนแล้วค่อยเดินทางจะดีกว่าค่ะ ถ้าไม่อย่างนั้นต้องทำเรื่องขอเอกสารเดินทางในช่วงที่ขอต่อวีซ่าค่ะ

 4. Suphansa พูดว่า:

  ขอบคุณค่ะ

 5. Boom พูดว่า:

  ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะคุณจา ตอนนี้ถึงเวลาต้องวีซ่าเหมือนกัน แต่กำลังสับสนกับคำถามบางข้อที่ต้องกรอก ไม่ทราบว่าที่นิวกังมีตัวอย่างให้เราไหมคะ

  • okusan okusan พูดว่า:

   ยินดีค่ะ^^ ที่นิวกังที่จาไปไม่มีตัวอย่างให้ดูเลยค่ะหรือตาไม่ดีหาไม่เจอก็ไม่รู้นะคะเลยกรอกเองล้วนๆ 55555 กรอกทุกช่องทุกมี แต่เจ้าหน้าที่แนะนำดีค่ะไม่ต้องกลัวนะคะ