สะสมไมล์Star allianceกันเถอะ! บินแต่ละครั้งไม่เสียประโยชน์ไปเปล่าๆ

ตอนที่เวลาboarding timeมาถึง เคยได้ยินเสียงประกาศก่อนขึ้นเครื่องบินกันไหมคะ

 ยกตัวอย่างเช่น ของสายการบินไทยที่คนไทยอย่างเราใช้กันอย่างเป็นประจำ

“From now, Priority Boarding will start. business class passenger, Royal Orchid plus Platinum & Gold members, Star alliance gold members can board”

เป็นการประกาศเชิญคนที่จะกล่าวต่อไปนี้ขึ้นเครื่องก่อนนั่นเอง คนธรรมดาอย่างเราก็ยืนมองตาปริบๆ รอต่อแถวยาวๆกับคนอื่นละกัน อบอุ่นใจค่ะ เราเรียกกลุ่มลูกค้าเท่ๆที่เดินไปขึ้นเครื่องก่อนเหล่านี้ว่า “Priority Boarding”พูดง่ายๆคือ คนวีไอพี

กลุ่มผู้โดยสารVIPมีใครบ้าง?

 • กลุ่มที่1 ผู้โดยสารชั้น Frist Class และbusiness class

 • กลุ่มที่2 สมาชิก Royal Orchid plus Platinum & Gold

 • กลุ่มที่3 สมาชิก Star alliance gold

เรามาอธิบายแต่ละกลุ่มกันเลยค่ะ

กลุ่ม First Class และBusiness class

มาเริ่มอธิบายที่ ผู้โดยสารชั้น First Class และBusiness class ก่อนเลยค่ะ

เรารู้กันอยู่แล้วใช่ไหมคะว่ามีผู้โดยสารจากชั้นFirst Class และ Business classและ Economy class เยอะมากๆ แต่ตั๋ว First Class และ Business classมีราคาแพงกว่า ที่นั่งมีความสะดวกสบายมากกว่า และในบางเครื่องสามารถปรับเอนเป็นที่นอนได้แบบสบายๆ เพราะฉะนั้นไม่แปลกเลยที่จะจัดกลุ่มลูกค้ากลุ่มนี้ให้เป็นวีไอพี

สมาชิกกลุ่ม Royal Orchid plus Platinum & Gold

สมาชิกกลุ่มนี้สามารถใช้บริการ “Priority Boarding”ได้เช่นกันนะ สมาชิกกลุ่ม Royal Orchid plus Platinum & Goldคือลูกค้าที่ใช้บริการ Thai Airway

แล้วสะสมแต้มจนได้เป็นสมาชิกชั้นดีนั่นเอง ถ้าเราต้องการจะเป็นสมาชิกRoyal Orchid plus Gold นับจากแต้มง่ายๆแบบไม่ได้มีช่วงโปรโมชั่นอะไร เราต้องใช้บริการThai Airways จากโอซากา มากรุงเทพ ประมาณ20ครั้ง เราจะได้เป็นสมาชิกชั้นดีทันที (อือหือ กว่าจะได้โหดเหมือนกันนะ)

สมาชิกกลุ่ม Star alliance 

สมาชิกพันธมิตร กลุ่ม STAR ALLIANCE ได้แก่สายการบิน Adria Airways, AEGEAN AIRLINES, Air Canada, Air China Limited, Air India, Air New Zealand Limited, All Nippon Airways (ANA), Asiana Airlines, Austrian Airlines, Avianca, Avianca Brasil, Brussels Airlines, Copa Airlines,  Croatia Airlines, EGYPTAIR, Ethiopian Airlines, EVA Air, LOT Polish Airlines, Lufthansa, SAS Scandinavian Airlines, Shenzhen Airlines Co., Ltd, Singapore Airlines, South African Airways (SAA), Swiss International Air Lines (SWISS), TAP Air Portugal, Thai Airways, Turkish Airlines, United

Star Alliance gold คืออะไร ?

สมาชิกกลุ่ม Star Alliance gold เป็นกลุ่มที่มีค่าดั่งทอง เป็นลูกค้าชั้นดี แล้วจะเป็นลูกค้าชั้นดีแบบไหนมาดูกันเลย?

โอคซังเองก็เป็นสมาชิกของ Star Alliance gold เช่นกัน งั้นเรามาสังเกตภาพด้านล่างกันค่ะ  จะมี2สัญลักษณ์สำคัญคือ สัญลักษณ์ Star Alliance gold ที่คล้ายๆรูปดาว ด้านขวาล่างของบัตร และสัญลักษณ์ ANA Platinumมุมซ้ายบนและตรงกลางของบัตร เพื่อความเข้าใจที่ง่ายขึ้น ANA จัดอยู่ในกลุ่ม Star Alliance goldนั่นเอง (สายการบินThai airways ก็จัดอยู่ในกลุ่มStar Alliance เช่นกันนะคะ ถ้าเราเป็นลูกค้าชั้นดีของ Thai Airways เราก็จะได้เป็นสมาชิกStar Alliance goldในไม่ช้า)

ANA Mileage Club Platinum Card

Aegean Airlines Miles + Bonus Gold Card

โอคซังเองเป็นลูกค้าชั้นดีของANA คือ ANA platinumแล้วยังได้เป็นสมาชิกStar Alliance goldไปด้วย ในกรณีที่เราใช้บริการสายการบินThai Airwaysจนเป็นลูกค้าชั้นดี เราก็จะได้รับการบริการในฐานะสมาชิก Star Alliance Gold(เหมือนที่แอดได้จากการเป็นสมาชิก ANA platinumนี่หล่ะค่ะ) เรามาดูตารางความสัมพันธ์ของ Royal Orchid Plus(Thai Airways)กับ ANA Mileage Club และ Star Allianceตามด้านล่างกันเลยค่ะ

สมาชิก Star Alliance gold คือลูกค้าชั้นดี แต่รู้ไหมคะว่าสมาชิกกลุ่มนี้ได้รับสิทธิพิเศษอะไรบ้าง?

สิทธิพิเศษของกลุ่ม Star Alliance gold มีอะไรบ้าง?

1. สิทธิพิเศษในการเชคอิน
จำประสบการณ์การเชคอินที่ใช้เวลานานแสนนานกันได้ไหมคะ?

รอต่อแถวเชคอินที่เคาน์เตอร์ในสนามบินสุวรรณภูมิ

บางครั้งเราต้องยืนรอต่อแถวเชคอินมากกว่าครึ่งชั่วโมงเลยทีเดียว และในบางกรณีที่แย่มากๆทำให้เราพลาดขึ้นเครื่องไม่ทัน เพราะใช้เวลานานมาก แต่!!!!!  สำหรับสมาชิกStar Alliance gold สามารถเข้าเชคอินที่เคาน์เตอร์ของ Business Class ได้เลย(ถึงแม้ตั๋วที่เราจองไว้จะเป็นEconomy class) และไม่ต้องเสียเวลารอต่อคิวนานๆ มีเวลาเข้าไปเดินช้อปปิ้งได้มากขึ้นเลยค้า

โดยเคาน์เตอร์เชคอินสำหรับสมาชิกStar Alliance gold ที่สนามบินสุวรรณภูมิจะอยู่ที่เคาน์เตอร์Bนะคะอยากจะตะโกนบอกว่าเคาน์เตอร์นี้คนน้อยมาก

และโอคซังยังได้ยินข่าวแว่วๆมา ว่าในอนาคตที่สนามบินสุวรรณภูมิจะทำช่องสำหรับตรวจความปลอดภัย และตรวจพาสปอร์ต เพิ่มมาโดยเฉพาะที่บริการให้ลูกค้าชั้น First class และBusiness classเท่านั้นด้วย

2. Lounge ห้องรับรองสำหรับรอขึ้นเครื่องบิน
ปกติแล้วพอเราผ่านการเชคอิน และตรวจสอบขั้นตอนทุกอย่างแล้ว ตอนที่รอขึ้นเครื่องจำกันได้ไหมคะว่าเรานั่งรอกันตรงไหน? สำหรับสมาชิก Star Alliance gold สามารถใช้บริการห้องรับรองได้ค่ะและสามารถใช้ห้องรับรองของสายการบินที่เราขึ้นหรือจะเป็นห้องรับรองของเครือพันธมิตรสายการบินเพื่อนก็ได้ค่ะ ห้องรับรองบางที่มีอาหาร เครื่องดื่มบริการมากมาย ทานได้แบบอิ่มๆก่อนขึ้นเครื่องได้เลยค่ะ

Star Alliance lounge at Chubu Centrair International Airport

ภาพ CIP lounge ที่ Suvarnabhumi Airport.

KrisFlyer gold lounge at Changi Airport

PREMIER LOUNGE at Ngurah Rai International Airport

Baobab lounge at Johannesburg Airport

3. สิทธิพิเศษในการขึ้นเครื่องก่อนใคร

ที่กล่าวไว้ข้างต้นว่าเรามาสามารถขึ้นเครื่องก่อนใครได้เลยตามที่เขาประกาศเรียกค่ะ

4.สิทธิพิศษในการรับกระเป๋าก่อนใคร
สำหรับข้อนี้หลายๆคนอาจจะยังไม่รู้มาก่อน เวลาที่เครื่องถึงที่หมายเราต้องเดินไปรับกระเป๋าของเรา กระเป๋าที่ไหลมาตามสายพานจะเรียงลำดับให้ลูกค้าชั้นดีได้รับกระเป๋าก่อน(ไม่เกี่ยวกับเวลาว่าใครเชคอินก่อนได้กระเป๋าก่อนนะคะ) โดยจะเรียงกระเป๋าออกมาตามสายพานให้กระเป๋าของลูกค้าตั๋วFirst classมาก่อน ตามด้วย Business Class และ สมาชิกStar alliance gold และ Economy Classเป็นลำดับสุดท้าย ถ้าเราสังเกตให้ดีๆที่กระเป๋าจะมีป้าย PRIORITY ติดมาด้วยนั่นเอง

Classเป็นลำดับสุดท้าย ถ้าเราสังเกตให้ดีๆที่กระเป๋าจะมีป้าย PRIORITY ติดมาด้วยนั่นเอง

ภาพแสดงป้าย PRIORITY

การที่เราได้รับกระเป๋าก่อนจะช่วยให้เราออกจากสนามบินไวมากขึ้น และไปยังจุดหมายปลายทางต่อไปได้เลย แหม ประหยัดเวลาขึ้นอีกนิดนึงนะคะ

5. สิทธิพิเศษในการอัพเกรดที่นั่งแบบฟรีๆ
ในกรณีที่เราซื้อตั๋วแบบEconomy classมาและเราเป็นสมาชิกStar Alliace gold แต่เราเจอกับเหตุการณ์ที่สายการบินขายตั๋วเกินจำนวนที่นั่ง อย่างเช่น ที่นั่งEconomy class มี100ที่นั่ง แต่ตั๋วถูกขายไป101ที่นั่ง ทำให้ที่นั่งไม่เพียงพอ ดังนั้นจะต้องมี1ที่นั่งที่ต้องถูกย้าย สายการบินจะทิ้งผู้โดยสารไม่ได้!!!  แล้วสายการบินจะเลือกใคร?  ในการอัพเกรดที่นั่งให้? แน่นอนต้องเป็นลูกค้าชั้นดีเท่านั้น เราก็จะได้อัพเกรดที่นั่งไปตามระเบียบ เราเรียกการอัพเกรดที่นั่งแบบนี้ว่า “involuntary upgrade”ค่ะ

 กว่าจะได้เป็นสมาชิก Star Alliance gold ต้องทำอย่างไร???

คนที่ได้เป็นสมาชิก Star Alliance gold นั่นหมายถึง บริษัทได้กำไรจากเรามากเพียงพอแล้ว เราถึงได้เลื่อนขั้นขึ้น

ในกรณีของการได้เป็นสมาชิก Star Alliance gold จากการเก็บสะสมคะแนนของ สายการบิน ANA เราต้องการแต้มสะสม 50,000แต้มต่อปีขึ้นไป นั่นหมายถึงว่า เราต้องจ่าย 400,000-800,000 เยนต่อปี โอ้โห แค่คิดก็เหนื่อยแล้ว สำหรับบางคนการเก็บสะสมคะแนนเหล่านี้เป็นเหมือนงานอดิเรกเลยก็มีนะคะ บางคนตั้งเป้าหมายในการเก็บคะแนน ในกรณีของโอคซังได้ใช้บริการสายการบินANAเดินทางไป Okinawa,Japan มา 3ครั้ง ทำให้ได้เป็นสมาชิก ANA platinumและ star alliance goldไปโดยปริยาย

แต่ข้อนี้ต้องระวังให้ดีหากใครที่ใช้สายการบินไทยเป็นประจำ อายุของstar alliance goldจะอยู่ที่ 1ปีเท่านั้น เพราะฉะนั้นหากใครที่ต้องการรักษาสถานะไว้ต้องพยายามเก็บไมลล์ให้สม่ำเสมอทุกๆปีนะคะ

*แก้ไขข้อความนะคะ ตามคอมเม้นที่1ของคุณTonyค่ะ “star alliance gold ของการบินไทย อยู่ที่ 2 ปีปฏิทินนะครับ แต่ระยะเวลาเก็บไมล์ถ้า 1 ปี ก็ 5 หมื่นไมล์ 2 ปี ก็ 8 หมื่นไมล์”

เราเรียกพฤติกรรมการเก็บสะสมแต้มแบบนี้ว่า Mileage run ค่ะ

วันนี้โอคซังมานำเสนอสิทธิพอเศษที่หลายๆคนอาจจะยังไม่ทราบมาก่อนของค่าย Star Alliance ถ้ามีสิทธิพิเศษนี้อยู่ในมือแล้วก็อย่าลืมใช้บริการกันนะคะ ต้องใช้ให้คุ้มค่าค่ะ หากใครมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามอะไรถามกันมาได้เลยนะคะ

แล้วเจอกันใหม่ในบทความหน้านะคะ

มาตะเน้

COMMENTS

 1. tony พูดว่า:

  บทความผิดนิดนึงนะครับ star alliance gold ของการบินไทย อยู่ที่ 2 ปีปฏิทินนะครับ แต่ระยะเวลาเก็บไมล์ถ้า 1 ปี ก็ 5 หมื่นไมล์ 2 ปี ก็ 8 หมื่นไมล์

  • okusan okusan พูดว่า:

   ขอโทษในความผิดพลาดของข้อมูลค่ะ
   ขอบคุณมากๆเลยค่ะ แก้ไขเรียบร้อยแล้วนะคะ ^^

 2. ปุ๋ม พูดว่า:

  สอบถามค่ะ กรณี ปั่นไมล์ให้ได้ Star Alliance Gold ระหว่าง TG กับ ANA อันไหนได้เร็วกว่ากันค่ะ
  ขอบคุณมากค่ะ

  • okusan okusan พูดว่า:

   ส่วนตัวใช้บัตรเครดิตของANAอยู่แล้ว และANAทางฝั่งญี่ปุ่นมีบัตรพ่วงเยอะค่ะ ประกอบกับต้นทางในการเดินทางคือจากญี่ปุ่นเป็นหลัก เลยคิดว่าของANAปั่นเร็วกว่าค่ะ เคยคิดจะเก็บฝั่งTGเหมือนกันแต่ตัวอยู่ญี่ปุ่นหาไฟล์บินยากค่ะ

 3. Nawat laohirun พูดว่า:

  ขอสอบถามครับ ผมเคยมีบัตรสมาชิกสะสม mile star alliance แงล้วหาไม่เจอ จะขอให้ออกใหม่ได้ที่ไหนครับ

  • okusan okusan พูดว่า:

   สวัสดีค่ะ ต้องติดต่อกับทางสายการบินที่คุณ Nawat สมัครนะคะ ถ้าเคยสมัครของการบินไทยไว้ติดต่อกับการบินไทยได้เลย หรือถ้าเป็นสายการบินอื่นในเครือStar Alliance ต้องติดต่อกับสายการบินนั้นๆค่ะ
   ^^