8เรื่องที่คนไทยต้องรู้เมื่อมาญี่ปุ่น

จากประสบการณ์ที่ผ่านมาที่โอคซังได้พาเพื่อนๆมาเที่ยวญี่ปุ่นหรือหลายครั้งที่เจอกับคนไทยมักจะเกิดคำถามในเรื่องการใช้ชีวิตในญี่ปุ่นมากมายและคำถามยอดฮิตคือถ้ามาเที่ยวญี่ปุ่นมีอะไรที่ต้องระวังบ้างไหม ดังนั้นโอคซังจึงได้รวบรวมสิ่งที่โอคซังเคยทำผิดพลาดและโดนตักเตือนมากับตัวให้เพื่อนๆได้อ่านเพื่อใครที่กำลังจะมาญี่ปุ่นจะได้เที่ยวแบบสบายใจหายห่วงค่ะ

1.ใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าจากไทยในญี่ปุ่นไม่ได้นะ

หลายคนรวมถึงโอคซังมักเจอกับปัญหาเครื่องใช้ไฟฟ้าใช้งานไม่ได้ในญี่ปุ่นเป็นเพราะอะไรหน่ะหรอ? จากความรู้เรื่องค่าวัตต์ไฟที่มีเพียงงูๆปลาๆแบบทิ้งคืนครูสมัยมัธยมไปแล้วนั้น ค่าวัตต์ไฟของญี่ปุ่นกับญี่ปุ่นมันต่างกันนะคะเพื่อนๆ ค่าไฟในญี่ปุ่นจะอยู่ที่ 100-110V แต่ในขณะที่เมืองไทย220-240V ดังนั้นสังเกตที่เครื่องใช้ไฟฟ้าของเราให้ดีๆถ้ามันมีเขียนว่า100-240vแสดงว่าใช้ได้ทั้งในญี่ปุ่นและที่ไทยแบบสบายๆหายห่วงค่ะ แต่ถ้ามีค่าตัวเลขที่ไม่เหมือนกัน เพื่อนๆจะต้องหาซื้อหม้อแปลงไฟพกมาใช้ด้วยนะเจ้าคะ ลพบากมากขึ้นในการพกพาแต่หายห่วง 

โอคซังจำได้ดีในวันที่เราพกไดร์เป่าผมมาที่ต้องการค่าวัตต์ไฟ220-240vแต่ไม่รู้เอามาใช้ที่ญี่ปุ่น เป่าลมแทบจะไม่ออกเหนื่อยแทนไดร์เป่าปมไปเลย ดังนั้นแล้วอย่าลืมสำรวจเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราพกมาด้วยนะคะว่าใช้ได้หรือปล่าว

ค่าวัตต์ไฟญี่ปุ่น

ตัวอย่างแบบในภาพนี้มีเขียนว่า100V-240V แบบนี้แสดงว่าใช้ได้ทั้งในไทยและญี่ปุ่นค่ะ

2.ไม่มีมารยาทการให้ทิป

ห้ามให้ทิป ญี่ปุ่น

โอคซังคือหนึ่งคนที่เคยทำงานและมีลูกค้าชาวไทยชาวต่างชาติให้ทิปกับการบริการของเราแต่กลายเป็นว่าจะเป็นสร้างความไม่สบายใจให้กับตัวเราและทางร้านค่ะ คนญี่ปุ่นจะเชื่อว่าการให้บริการที่เต็มที่โดยไม่หวังสิ่งอื่นตอบแทนค่ะ แค่ค่าจ้างรายเดือนรายสัปดาห์ที่ทางเจ้าของธุรกิจนั้นๆให้ก็เพียงพอแล้ว (แต่เอาตรงๆถ้าเจอพนักงานคนไทยในญี่ปุ่นแล้วอยากให้ทิปให้ได้นะคะแอบๆให้พนักงานต่างชาติอย่างเราๆจะประทับใจค่ะ)เพราะถ้าหากเรารับทิปมาแล้วและเจ้าของธรุกิจรู้เข้าจะเป็นเรื่องใหญ่แน่นอนค่ะ

3.คนญี่ปุ่นชอบเดินและเดินไวมาก

มารยาทคนญี่ปุ่น

ข้อนี้คือสิ่งที่คนไทยและคนญี่ปุ่นแตกต่างกันอย่างชัดเจน อาจจะเพราะว่ามีหลายปัจจัยที่ทำให้ชาวญี่ปุ่นนั้นชอบเดินมาก ระยะ5กิโลเมตรนี่คือธรรมดามากๆค่ะ ถ้าเป็นคนไทยจะติดนั่งรถไม่ว่าจะเป็นรถเมล์ แท็กซี่หรืออื่นๆ ดังนั้นระยะทางและความเหนื่อยของชาวญี่ปุ่นจึงมีความอดทนมากกว่ามากๆค่ะ(แน่นอนค่ะเพราะประเทศญี่ปุ่นติดอันดับเรื่องความปลอดภัยจึงไม่แปลกใจถ้าเราจะเห้นว่ามีคนมากกมายเดินอยู่ริมทางในเวลากลางคืน)

4.ห้ามดมอาหารถ้าไม่ได้ซื้อ

มารยาท ญี่ปุ่น

เวลาที่เราซื้ออาหารหรือแม้แต่ผลไม้เราจะชอบดมเพื่อพิสูจน์ว่าหอมจริงไหม หรือบางครั้งเราอ่านฉลากไม่ออกก็ใช้วิธีดมแต่ในสายตาของคนญี่ปุ่นบางคนการดมก็เปรียบเสมือนการกิน ดังนั้นจึงเป็นเหมือนมารยาทที่ไม่ดีค่ะถ้าเราดมแล้วมีคนเห็นเราจึงต้องซื้อนะคะ โอคซังโดนมาแล้วกับตัวจึงต้องนำมาบอกต่อเตือนเพื่อนๆไว้เลย

5.ห้ามชาร์ตไฟในที่สาธารณะเด็ดขาด

มารยาท ญี่ปุ่น

หากว่าเราไปตามร้านค้า สวนสาธารณะหรือแม้แต่ในร้านอาหาร ในขณะที่โทรศัพท์ของเราแบตเหลือริบหรี่แล้วเราพบว่าร้านที่เรานั่งอยู่มีรูปลั๊กที่เราสามารถชาร์ตไฟได้ แล้วเราเผลอชาร์ตไฟโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต ตำรวจจับได้นะคะ! เพราะเป็นเหมือนการขโมยไฟใช้ค่ะ ดังนั้นหากเพื่อนๆต้องการชาร์ตมือถือใดๆจะต้องถามกับทางร้านก่อนนะคะเพื่อความแน่ใจมิเช่นนั้นแล้วเราอาจจะกลายเป็นขโมยโดยไม่รู้ตัวค่ะ แต่ทางที่ดีพกแบตสำรองมาด้วยจะอุ่นใจกว่า

6.ของหายไม่ได้คืนทุกครั้ง

ของหายไม่ได้คืน ญี่ปุ่น

ในญีปุ่นที่เคยขึ้นชื่อเรื่องความปลอดภัยและของหายจะได้คืนคพนี้อาจจะดูโบราณไปแล้วค่ะ มันไม่ได้ปลอดภัยทุกที่นะคะเพื่อนๆ ทุกๆที่มีทั้งคนดีและคนไม่ดีปนๆกันไป รวมถึงในปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวญี่ปุ่นจำนวนมหาศาลอยู่ทุกวันดังนั้นเปอร์เซ็นที่ของหายจะได้คืนนั้นน้อยมากๆ โอคซังชอบได้รับโทรศัพท์จากสถานีตำรวจอยู่บ่อยๆเนื่องจากว่าเพื่อนของโอคซังชอบทำกระเป่าเงินหายและให้เราคุยกับตำรวจให้ แต่สุดท้ายของที่หายๆไปนั้นไม่เคยได้คืนเลย แม้แต่สามีของโอคซังเองที่ชอบทำโทรศัพท์หายก็หายบ่อยหายไปเหมือนฝุ่นไม่เคยได้คืนเช่นกัน

7.ห้ามถ่ายรูปเด็กๆ

ถ่ายภาพในญี่ปุ่น

บางครั้งเราเห็นเด็กญี่ปุ่นน่ารักมากๆยิ่งเด็กเล็กๆอนุบาลที่ใส่หมวกสีสันสดใสกำลังเล่นในสวนสาธารณะหรือกำลังทัศนศึกษากับทางโรงเรียนเราก็อยากถ่ายภาพกับเด็กๆใช่ไหมคะ? ห้ามค่ะห้าม เพราะถือว่าเป็นการละเมิดสิทธิเด็กค่ะ เรื่องความปลอดภัยของเด็กและยังเป็นมารยาทที่ไม่ดีอีกด้วย (ยกเว้นว่าเราจะได้รับอนุญาตนะคะแบบนี้ไม่เป็นไร) เรื่องแบบนี้ในญี่ปุ่นค่อยข้างละเอียดอ่อนมากๆ โอคซังเคยเห็นคู่พ่อแม่ทะเลาะกับชาวต่างชาติจนตำรวจมาคุมสถานการณ์เพราะเรื่องถ่ายรูปลูกน้อยของเขานี่หล่ะค่ะ กลัวไปเลย

8.สามารถเข้าห้องน้ำสาธารณะได้ใน7-11หรือFamilyMart 

ห้องน้ำสาธารณะญี่ปุ่น

เวลาที่เราเดินเที่ยวหรือช้อปปิ้งแล้วปวดท้องอยากเข้าห้องน้ำโอคซังแนะนำให้วิ่งหาร้านสะดวกซื้อไว้ก่อนส่วนใหญ่ร้านสะดวกซื้อเหล่านี้จะมีห้องน้ำให้เข้าแต่ไม่ทุกสาขานะคะ สามารถเข้าได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายสบายตัวค่ะ แต่ถ้าสาขาไหนไม่มีสัญลักษณ์ห้องน้ำก็แสดงว่าไม่มีนะคะ

รู้แบบนี้แล้วเพื่อนๆน่าจะเที่ยวญี่ปุ่นได้สบายใจขึ้นระดับนึงแล้ว ถ้าโอคซังมีอะไรอัพเดทเพิ่มเติมจะมาอัพให้อ่านกันเรื่อยๆค่ะ แล้วเจอกันในบทความหน้านะคะ

มาตะเน้

COMMENTS

  1. ปลา พูดว่า:

    ดีมากๆเลยค่ะ ขอบคุณนะคะ