เกอิชาหลบไป เพราะโออิรัน(Oiran)จะมา! จะเผ็ดแค่ไหน

ใครที่คิดว่าการเช่าชุดกิโมโนเดินเล่นในเกียวโตมันธรรมดาไป!วันนี้โอคซังมีความสวยงามและเซ็กซี่แบบญี่ปุ่นโบราณมานำเสนอค่ะ คือการแปลงกายเป็นสาวโออิรันที่มักจะปรากฎอยู่ในภาพยนต์ญี่ปุ่นสมัยโบราณว่าเป็นสาวขายบริการที่สวยสง่างามไม่แพ้กับเกอิชาจนผู้ที่ชื่นชอบในลายสักต่างก็นำภาพสาวโออิรันมาเป็นรอยสักประดับบนร่างกายได้ยินชื่อเสียงของสาวโออิรันมานาน วันนี้โอคซังเองจึงไปใช้บริการแปลงกายเป็นสาวโออิรันแห่งเมืองเกียวโตถ่ายภาพในสตูดิโอมาอย่างสนุกสนาน ถ้าอยากรู้แล้วไปติดตามรีวิวการเช่าชุดโออิรันถ่ายภาพสตูดิโอกันได้เลยค่ะ

โออิรัน(Oiran) คือใคร?

เมื่อพูดถึงโออิรัน(Oiran)หลายคนอาจจะยังไม่รู้จัก ในอดีตนั้นโออิรันถือว่าเป็นสาวงามที่เป็นเหมือนคู่ปรับกับเกอิชา ด้วยทักษะทางด้านการร่ายรำ ดนตรี ศิลปะการบริการ การชงชาที่ต้องรำ่เรียนกันมาตั้งแต่ยังเด็กๆไม่แพ้กันเพื่อทำหน้าที่ให้ความสำราญกับแขกผู้มาเยือน และการขายเรือนร่างก็เป็นอีกหนึ่งบริการที่โออิรันจะมอบให้ลูกค้า แต่!โออิรันไม่ได้ขายให้กับลูกค้าทุกคนนะคะ โออิรันจะสามารถเลือกลูกค้าได้ด้วยตนเอง หากโออิรันไม่ยินยอมจะหยิบมีดสั้นประจำตัวปักที่หัวใจสังหารตัวเองไปเลย พูดได้ว่ารักในเกียรติการขายนั้นเอง แต่นับตั้งแต่ที่กฎหมายเรื่องการขายบริการถือว่าเป็นเรื่องที่ผิด อาชีพโออิรันจึงได้หายไปจากญี่ปุ่นนั่นเอง

เกอิชา(Geisha)กับโออิรัน(Oiran)ต่างกันอย่างไร?

ลัษณะภายนอก โออิรันจะทาหน้าสีขาวน้อยกว่าเกอิชาไม่ใส่ถุงเท้าและรองเท้าจะหนาสูงกว่าเกอิชามาก และการแต่งกายของโออิรันจะมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไปในแต่ละคน โออิรันเหมือนเจ้าแม่แฟชั่นในสมัยก่อนเลยก็ว่าได้ เพราะฉะนั้นในทุกย่างก้าวที่โออิรันเดินไปจะมีความเป็นนางพญาอยู่ในตัวนั่นเอง เกอิชากับโออิรันว่ากันว่าไม่ค่อยมีความลงรอยกันเพราะโออิรันไม่ได้มีคุณแม่ประจำบ้านคอยดูแลเหมือนอย่างเกอิชา จึงแทบต้องหาเลี้ยงตัวเอง ทำให้เกอิชามีความดูถูกโออิรันนิดๆที่ไม่มีผู้ดูแล แต่โออิรันก็คิดกลับกันค่ะว่าตัวเองนั้นเป็นสาวอิสระไม่ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของคุณแม่ประจำบ้านต้องทำตามที่คุณแม่บอกทุกอย่างเหมืออย่างเกอิชา

เช่าชุดกิโมโนโออิรันถ่ายภาพสตูดิโอกันค่ะ

 ถ่ายภาพโออิรันที่เกียวโต

รีวิวนี้โอคซังได้ใช้บริการมาเอง จ่ายเองกระเป๋าถึงกับแบน แต่ไหนๆก็ได้มาเยือนเมืองเกียวโตแห่งนี้ทั้งที และด้วยความที่โอคซังเองเป็นชาวต่างชาติจึงได้มองว่าการถ่ายภาพแปลงโฉมเป็นโออิรันแบบนี้ถือเป็นศิลปะอย่างหนึ่งไม่ได้ซีเรียสหรือติดภาพว่านี้คือภาพของสาวขายบริการในอดีต แต่คิดว่าได้รับประสบการณ์ดีๆเก็บภาพสวยๆในแบบที่ไม่เคยได้ทำมาก่อนเพียงเท่านั้นและภาพที่ได้ก็พยายามเซ็กซี่ได้ที่สุดเท่านี้ โอคซังเชื่อว่าหากสาวๆท่านอื่นมาถ่ายภาพแบบนี้แล้วหล่ะก็สวยและเซ็กซี่กว่าโอคซังแน่นอนค่ะ ไม่รอช้าค่ะ ร้านนี้จะอยู่ในจังหวัดเกียวโต เป็นสตูดิโอถ่ายภาพใกล้ๆกับวัดน้ำใส(Kiyomizu-dera)ชื่อร้าน “Angella” ค่ะ ก่อนหน้านี้ยังเข้าเวปไซต์ของร้านได้อยู่เลยค่ะ แต่ตอนนี้เวปไซต์ร้านน่าจะปิดปรับปรุงอยู่ ยังไงใครที่สนใจที่เกียวโตมีหลายร้านมากๆค่ะ ลองหาในgoogle searchดูมีอยู่หลายร้านให้เลือกตามความชอบค่ะ เอาเป็นว่าอ่านบทความนี้เพื่อเป็นแนวทางหรือแรงบรรดาลใจในการถ่ายภาพแบบนี้ก็แล้วกันนะคะ

มาชมบรรยากาศร้านกันเลยค่ะ

 

ภาพถ่ายบริเวณหน้าร้านมีป้ายร้านAngelleสีม่วงติดไว้อย่างชัดเจน จะเห็นภาพลูกค้าคนก่อนๆที่เคยมาติดอยู่ที่หน้าร้านเยอะมากค่ะช่วยเพิ่มอำนาจการตัดสินใจ

 

โซนโต๊ะแป้งอยากบอกว่าแต่งได้มืออาชีพมากๆ และโซนเลือกชุดโออิรันค่ะ มีแบบให้เลือกไม่มากแต่สวยมากทุกแบบ

ขั้นตอนแปลงโฉมเป็นสาวโออิรันเป็นอย่างไร

ก่อนแต่งหน้าช่างจะนำเนตตาข่ายคลุมผมให้เราเพื่อสำหรับใส่วิกผมในตอนหลังค่ะ แล้วทำการเลือกสไตล์การแต่งหน้าและทรงผม สำหรับการแต่งหน้าแต่งแบบหนามากแต่เปะปังไม่พังพินาศ ชอบจริงๆพยายามดูยี่ห้อแป้งของร้านแล้วไม่รู้ว่าใช้นี่ห้ออะไร เพราะแต่งออกมาได้เนี้ยบเนียนมากค่ะอยากซื้อตามทุกสิ่งแต่ก็ไม่ได้คำตอบ แต่งหน้าเสร็จใส่วิกติดดอกไม้ทั้งหัวค่ะมีพื้นที่ให้ติดตรงไหนติดๆเข้าไปค่ะอลังการงานบ้านและสวน ส่องกระจก! อ่าว!ใคร ทำไมจำตัวเองไม่ได้

สวมชุดกิโมโนโดยแต่คลุมไปกับตัวไปก็พอแต่ไม่ต้องกังวลว่าจะโป็โป๊ะเพราะซับในทางร้านมีให้ค่ะ เป็นกางเกงแบบฟูๆไม่มีคำว่าโป๊ แถมด้วยมีกระโจมอีกอีกชั้นเซฟตี้แบบขั้นสุดไปเลยค่ะ

สำหรับชุดของโออิรันในอดีตจะเปิดต้นคอมากกว่าชุดของเกอิชา แต่ไม่ถึงกับเปิดไหล่แบบในรูปที่โอคซังใช้บริการถ่ายภาพมานะคะและจะมีการผูกผ้าโอบิไว้ด้านหน้า(ในขณะที่เกอิชาจะผูกผ้าโอบิไว้ที่ด้านหลัง) แต่โอคซังเลือกที่จะไม่ผูกผ้าค่ะเพราะรู้สึกว่าภาพที่ผูกโอบิข้างหน้าเหมือนพุงมันป่องๆได้รูปภาพที่ไม่ค่อยถูกใจค่ะ ขอแบบถอดเข็มขัดโอบิออกแล้วเลยก็แล้วกันค่ะ เซ็กซี่

ถึงเวลาถ่ายถาพ

ช่างภาพจะถามก่อนค่ะว่าอยากได้รูปกี่ช๊อตอยากเพิ่มมั้ยถ้าเพิ่มต้องเสียเงินเพิ่มนะ ตอนนั้นจำได้ว่าเพิ่มไปเยอะเหมือนกันเพราะคิดว่าไหนๆก็จะแต่งจัดเต็มขนาดนี้แล้วครั้งเดียวเท่านั้น(แต่ตามความเป็นจริงเลยนะคะ ติดใจเลยค่ะเพราะทางร้านมีสตูดิโอหลายแบบ ช่างภาพมืออาชีพ กำลังวางแผนจะไปถ่ายแบบอื่นอีกสักครั้ง) ช่างภาพจะเป็นคนบอกให้เราจัดท่านั้นท่านี้ค่ะช่างก็สุภาพมากๆค่ะไม่รู้สึกเขิลอายอะไรเลยค่ะ

ถ่ายภาพโออิรัน ราคาเท่าไร

กระเป๋าในมือถึงกับสั่นแต่ชอบมากๆค่ะ จำได้ว่าโอคซังจ่ายไปทั้งหมดประมาณ 22,xxx円 (หรือประมาณ7,000บาท)ค่ะ น้ำตาร่วงแต่ได้ภาพมาหลายภาพค่ะ คิดว่าจะเอาไปขยายติดฝาผนังบ้านและเพดานค่ะ ส่วนภาพนั้นเราจะยังไม่ได้รับเลยในวันนั้นนะคะ เราจะได้รับอีกทีคือ 1 เดือนให้หลังค่ะ โดยที่โอคซังเลือกรับป็นไฟล์ภาพ ใครที่กังวลเรื่องที่อยู่อันนี้ไม่มีปัญหาค่ะทางร้านจะส่งข้ามประเทศจากญี่ปุ่นไปได้ทั่วโลกค่ะไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหน

และแล้วทะแด๊นนนน 1 เดือนผ่านไปไวค่ะ ทางร้านเซฟลงแผ่นซีดีส่งมาให้ค่ะ

ภาพก่อนแปลงโฉมค่ะ ดูบ้าๆบอๆตามประสาคนพร้อมจะเสียเงินค่ะ

มาชมตัวอย่างภาพที่ได้มานะคะ

โออิรันในดงดอกไม้

อ่าวใครทำไมไม่เหมือนคนนั้นที่ถือถ้วยไอติม ตอนที่ถ่ายรูปเซตนี้ตากล้องจะทำมือชี้ๆให้เรามองที่มือของเขาค่ะ เหลือตาจนเมื่อย

รูปปนี้เขาบอกว่าให้มองว่าดอกไม้นี้สวยจังเลย

ว่าจะได้รูปนี้ก็ยากอยู่เหมือนกันค่ะ ดึงเสื้อไว้ออกแนวเซกซี่เหมือนจะถอดเสื้อแล้ว

ภาพมุมกว้างค่ะ

อันนี้โอคซังซื้อคอร์สเพิ่มค่ะ เป็นภาพแนวนอนถ่าย เพราะไหนๆจ่ายเงินค่าชุดไปแล้วเพิ่มเงินอีกนิดก็ได้เปลี่ยนอารมณ์รูปด้วยค่ะ

ชอบการแต่งตาจริงๆค่ะ

ลืมไปเลยค่ะว่าเคยเป็นใคร หลายคนอาจจะคิดว่าสิ้นเปลืองบ้างหล่ะ หรือสวยงามบ้างหล่ะ สำหรับโอคซังแล้วนี่ถือว่าเป็นกิจกรรมเด็ดๆอีกหนึ่งกิจกรรมที่สาวๆหรือคู่รักหลายคู่ถ้าได้มาเที่ยวเกียวโตเมืองแห่งวัฒนธรรมเก่าแก่นี้แล้วจะต้องห้ามพลาด เด็ดขาด คุ้มค่ะ!ถ้าได้มาลองแล้วคุณเองจะติดใจจนอยากมาอีกหลายๆครั้งแบบโอคซังแน่นอนค่ะ

~ สวยสุดๆในเกียวโตครั้งนึง เก็บภาพไว้ดูได้ไปอีก100ปี~

อ่านวิธีเช่าชุดกิโมโนที่เกียวโตที่นี่

อ่านวิธีเช่าชุดยูกาตะหน้าร้อนที่นี่

แล้วเจอกันใหม่ในบทความหน้านะคะ

มาตะเน้

COMMENTS

 1. Nuttanan L พูดว่า:

  โอคซังสวยมากๆเลยค่ะ <3

  เข้ามาอ่านหลายบทความแล้ว ขอบคุณมากๆเลยค่ะ กำลังจะไป ญี่ปุ่นกลางเดือน พค เลยต้องเข้ามาเก็บความรู้หน่อยค่า

  • okusan okusan พูดว่า:

   สุดยอดไปเลย ขอบคุณมากๆค่ะ มีกำลังใจในการเขียนขึ้นเยอะเลยค่ะ
   เที่ยวญี่ปุ่นต้องเต็มที่ค่ะโดยเฉพาะถ้ามาแถบเกียวโตต้องเที่ยวทำกิจกรรมให้สุดค่ะ ดื่มชาเขียว เที่ยววัด ถ่ายภาพ เน้นแนวโบราณย้อนยุคไว้ก่อน หลังสามทุ่มมืดเกือบทั้งเมืองแต่สนุกค่ะ
   แต่ถ้าเที่ยวแถวโตเกียวเมืองหลวงใหญ่ ทางนั้นเน้นเที่ยว กิน ดื่ม ช้อปปิีง แสงสี กลางคืนครึกครื้นเหมือนกลางวันค่ะ
   คุณ Nuttanan L จะมาเที่ยวแถบไหนคะ เผื่อแนะนำได้ค่ะ
   ถ้าสงสัยอะไรตรงไหนหรือต้องการความช่วยเหลืออะไรสอบถามได้นะคะ ถ้าโอคซังรู้จะพยายามช่วยเต็มที่ค่ะ

   ขอบคุณมากๆอีกครั้งค่ะ >////<